DOWNLOAD

------------------
-------------------

Trạng thái: Home» Thế Giới » Tổng thống Obama: Hoa Kỳ luôn bảo vệ Philippines

Tng thng M Barack Obama và Tng thng Philippines Benigno Aquino gp nhau bên l Thượng đnh ASEAN ngày 18/11/2011. - REUTERS/Jason Reed

Tổng thống Mỹ hôm nay 18/11/2011 đã tiếp đồng nhiệm Philippines, Benigno Aquino bên lề Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ. Ông Obama đã nhấn mạnh đến quan hệ mật thiết giữa Hoa Kỳ và Philippines, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh.

Về quan hệ song phương, tổng thống Mỹ tuyên bố : « Chúng tôi luôn quan tâm đến nhau, khi xảy ra những vấn đề liên quan đến an ninh (…) Vào thời điểm đang diễn ra nhiều xáo trộn hiện nay, Mỹ và Philippines thực sự muốn củng cố mối quan hệ » truyền thống.

Tuy không trực tiếp đề cập tới sự đối đầu giữa Manila với Bắc Kinh trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nhưng lãnh đạo Hoa Kỳ vào sáng nay đã lưu ý Thượng đỉnh Đông Á được khai mạc vào ngày mai 19/11/2011 tại Bali sẽ là một « Cơ hội để thảo luận về khả năng thắt chặt và đào sâu quan hệ » giữa 18 nước thành viên và đây cũng phải là nơi để các bên đề cập đến những vấn đề như « an ninh trên biển, chống phổ biến vũ khí hạt nhân».

Tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19 vừa bế mạc hôm nay, Philippines đã vận động để thành lập một mặt trận chung, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhưng theo AFP, các đối tác Đông Nam Á trong vùng đã lạnh nhạt trước đề xướng của Manila.

Ngoài ra, hãng tin AP hôm qua (17/11/2011) đưa tin Hoa Kỳ cấp thêm tàu chiến thứ nhì cho hải quân Philippines. Tin trên do một quan chức Philippines tiết lộ sau cuộc tiếp xúc giữa Ngoại trưởng Mỹ với đồng sự Philippines tại Manila cách nay hai ngày. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ cung cấp chiến hạm tuần tra bờ biển thứ hai cho hải quân Philippines.

Chiến hạm đầu tiên mà Philippines mua của Mỹ đã cập cảng Manila hồi tháng 8/2011 và trở thành tàu chiến hiện đại nhất của Philippines. Chiến hạm mang tên Gregorio del Pilar đang được triển khai cùng các lực lượng tuần tra phía tây đảo Palawan. Hải quân Philippines có nhiệm vụ tuần tra các vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Nguồn: RFI
Tags: Thế Giới

0 nhận xét

Đăng một nhận xét