DOWNLOAD

------------------
-------------------

Trạng thái: Home» Ngày Yêu Nước » Ông Trương Văn Sương đã chết sau khi bị bắt giam trở lại

Cựu tù nhân Trương Văn Sương và cháu của ông trong buổi thờ phượng Chúa tại Hội Thánh Mennonite Q.2-Sài Gòn; Ảnh: Vietmenchurch

Ông Trương Văn Sương, cựu sĩ quan miền Nam bị án tù chung thân vì tội phản động, bị đưa trở lại nhà tù tháng trước sau một năm tạm tha để chữa bệnh, đã qua đời vào lúc 10:20 sáng nay, ngày 12 tháng Chín, hưởng thọ 68 tuổi.

Chỉ hai mươi lăm ngày sau

Từ Sóc Trăng, thứ nam của ông Trương Văn Sương là anh Trương Tấn Tài cho biết gia đình nhận tin là lúc một giờ trưa nay: Vào 1 giờ thì ở trên trại điện cho cậu nói là báo cho anh Trương Văn Dũng biết ba đã mất rồi, 10:20 sáng ngày 12 tháng Chín. Thì Tài mới điện lên trên trại thì gặp một cán bộ, hỏi thì cán bộ đó không dám nói là chết rồi, cán bộ đó nói bây giờ tình cảnh nguy kịch lắm ráng thu xếp lên liền đi. Mình mới hỏi ba con thật sự mất chưa chú, ông nói các cháu cứ lên lẹ đi. Thì anh Dũng mới điện lại cho cái ông thông báo đó thì ông mới nói là mất rồi.

Trả lời đài Á Châu Tự Do về tin ông Trương Văn Sương mất, một cán bộ ở trại Nam Hà chỉ nói:

Cái đấy chúng tôi không có trách nhiệm chúng tôi không biết, tôi không rõ, nên liên lạc với lãnh đạo của trại ...

Hiện trưởng nam của ông Trương Văn Sương là anh Trương Văn Dũng đang trên đường ra trại Nam Hà.

Ông Trương Văn Sương bị bắt năm 1984 , bị truy tố tội phản động, cấu kết với một Việt kiều Pháp là Trần Văn Bá để chống phá chính quyền cách mạng Việt Nam. Sau đó ông Trấn Văn Bá bị án tử hình, ông Trương Văn Sương lãnh án chung thân và bị giam tại trại Nam Hà miền Bắc.

Ngày 12 tháng Bảy 2010, vì đau ốm bệnh tật liên miên, ông được tạm cho về nhà một năm để chữa chạy.

Đến ngày 19 tháng Tám ông Trương Văn Sương bị áp tải trở ra trại giam Nam Hà để tiếp tục thi hành án và đã qua đời chỉ hai mươi lăm ngày sau khi trở lại vòng lao lý.

2011-09-12

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tran-v-suong-died-aft-bck-to-pris-09122011063136.html

*
Chưa đầy tháng trước Danlambao đăng bài viết của một người cựu tù nhân chính trị khác là ông Nguyễn Bắc Truyển - "Tù Nhân chính trị Trương Văn Sương trở về nhà tù".

Lời kết của bài viết:

"Chúng ta tiễn ông trở lại nhà tù và cầu nguyện cho ông được Ơn Trên gia hộ. Ông Sương đang tiếp tục làm tròn trách nhiệm của một người con của Đất Mẹ Việt Nam với lý tưởng mà ông theo đuổi là TỰ DO".

Chỉ 25 ngày sau, người con thân yêu của Tổ Quốc và người tù 34 năm của chế độ đã ra đi.

Cuộc đời ông Trương Văn Sương - 68 tuổi, 34 năm tù cuối cùng chỉ tìm được TỰ DO ở cái chết. Điều mà ông hy sinh nửa cuộc đời để tìm kiếm vẫn chưa thành: VIỆT NAM TỰ DO.

Kính gửi đến chú Sương niềm kính trọng và lòng biết ơn.

Dân Làm Báo.

*
Tù nhân chính trị Trương Văn Sương trở về nhà tù


- Tù nhân chính trị Trương Văn Sương đã chịu án tù chung thân tại Trại giam Nam Hà (tỉnh Hà Nam) trong cùng vụ án với ông Trần Văn Bá năm 1984. Tháng 7/2010, ông Sương được tạm đình chỉ thi hành án về nhà chữa bệnh tim. Hôm nay, ngày 19/8/2010, cảnh sát Trại giam Nam Hà đã đến địa phương nơi ông Sương cư ngụ, thuộc thành phố Sóc Trăng làm thủ tục đưa ông Sương về Trại giam.


Ông Sương là sỹ quan QL VNCH, bị bắt tù bình năm 1975 và "tập trung cải tạo" đến năm 1982. Tính đến nay, thời gian ông ngồi tù sau năm 1975 là 33 năm và trong những năm tới. Ông mất người vợ và con gái khi ông ở trong tù, cho đến ngày về đến nhà ông mới được biết tin.

Theo lời người con, ông Sương cũng đã chuẩn bị tinh thần để trở về trại giam với tâm trạng bình thản. Sức khỏe của ông Sương cũng tương đối tốt so với khi rời Trại giam một năm trước đây, nhưng cũng không phải là khỏe hẳn và có hiện tượng ông bị thêm bệnh gan. Sau khi ông rời trại giam tháng 7/2010, ông đến tá túc tại nhà nguyện của Hội thánh Tin Lành Menonite (quận 2 - Sài Gòn) do MS Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm để chữa bệnh và an dưỡng. Ông đã được MS Quang làm lễ để trở thành một người hầu Chúa.

Chúng ta tiễn ông trở lại nhà tù và cầu nguyện cho ông được Ơn Trên gia hộ. Ông Sương đang tiếp tục làm tròn trách nhiệm của một người con của Đất Mẹ Việt Nam với lý tưởng mà ông theo đuổi là TỰ DO.


_____________________________________________________________
Nguyễn Bắc Truyển (danlambao)
danlambaovn (Tổng hợp)
VMC

0 nhận xét

Đăng một nhận xét